Mục lục

Zymycin

Nhà sản xuất

Ampharco U.S.A.

Thành phần

Mỗi viên: Azithromycin 500mg.

Dược lực học

Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolide được gọi là Azalid. Azithromycin tác dụng lên vi khuẩn gram dương yếu hơn một chút so với erythromycin nhưng lại mạnh hơn trên một số vi khuẩn gram âm trong đó có Haemophilus.

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram dương như Streptococcus, Pneumococcus,Staphylococcus aureus. Một số chủng vi khuẩn khác cũng rất nhạy cảm với azithromycin như: Corynebacterium diphtheriae, Clostridium perfringens, Peptostreptococcus và Propionibacterium acnes.

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram âm như: Haemophilus influenzae, parainfluenzae, và ducreyi, Moraxella catarrhalis, Acinetobacter, Yersinia, Legionella pneumophilia, Bordetella pertussis, và parapertussis; Neisseria gonnorrhoeae và Campylobacter sp…

Ngoài ra kháng sinh này cũng có hiệu quả với Listeria monocytogenes, Mycobacterium avium, Mycoplasma pneumoniae và hominis, Ureaplasma urealyticum, Toxoplasma gondii, Chlamydia trachomats và Chlamydia pneumonia,Treponema pallidum và Borrelia burgdorferi. Azithromycin có tác dụng vừa phải trên các vi khuẩn Gram âm như E. Coli, Salmonella enteritis và Salmonella typhi, Enterobacter, Acromonas hydrophilia Klebsiella.

Dược động học

Azithromycin sau khi uống, phân bố rộng rãi trong cơ thể, khả dụng sinh học khoảng 40%. Nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 đến 3 giờ sau khi dùng thuốc. Thuốc được phân bố trong các mô như: Phổi, amiđan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào…, cao hơn trong máu nhiều lần. Tuy nhiên, nồng độ của thuốc trong hệ thống thần kinh trung ương rất thấp. Một lượng nhỏ azithromycin bị khử methyl trong gan, và được thải trừ qua mật ở dạng không biến đổi và một phần ở dạng chuyển hóa. Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi. Nửa đời thải trừ cuối cùng khoảng 68 giờ.

Chỉ định/Công dụng

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc:

Nhiễm trùng đường hô hấp trên: viêm xoang, viêm họng, viêm amydan.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi bội nhiễm vi trùng trên bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nhiễm trùng da và mô mềm, viêm tai giữa.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa có biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc do lậu cầu.

Liều lượng & Cách dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 1 lần mỗi ngày vào 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn:

Nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, Nhiễm trùng da và mô mềm: mỗi ngày uống 1 viên 500 mg trong 3 ngày liên tiếp.

Các bệnh lây qua đường tình dục; uống một liều duy nhất 2 viên (1 g).

Quá liều

Chưa có thông tin về quá liều azithromycin, triệu chứng điển hình quá liều của kháng sinh macrolid thường là giảm sức nghe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Xử trí: Rửa dạ dày, và điều trị hỗ trợ.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với Azithromycin, hoặc với bất kỳ kháng sinh nào trong nhóm macrolide.

Tương tác

Thức ăn làm giảm khả dụng sinh học của thuốc nên chỉ uống azithromycin ít nhất trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Không dùng đồng thời Azithromycin với các dẫn xuất của nấm Cựa gà vì có khả năng ngộ độc.

Azithromycin chỉ được dùng ít nhất trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi dùng các thuốc kháng acid.

Cần theo dõi nồng độ cyclosporin, digoxin khi dùng cùng lúc với Azithromycin.

Tác dụng ngoại ý

Các tác dụng phụ thường gặp là các rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, đau bụng, nôn, đầy hơi, tiêu chảy nhưng thường nhẹ và ít xảy ra hơn so với erythromycin. Có thể thấy biến đổi nhất thời số lượng bạch cầu trung tính hay tăng nhất thời enzym gan; đôi khi có phát ban, đau đầu và chóng mặt.

Thận trọng

Thận trọng khi sử dụng Azithromycin và các macrolide khác vì khả năng gây dị ứng và phản vệ nguy hiểm dù ít xảy ra.

Cần chỉnh liều thích hợp cho bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinine dưới 40ml/phút.

Không dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh gan vì thuốc thải trừ chính qua gan.

Chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú trong trường hợp thật cần thiết vì còn ít dữ liệu an toàn trên những đối tượng này.

Bảo quản

Ở nhiệt độ dưới 300C. Tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm ướt.

Trình bày/Đóng gói

Viên nén bao phim: hộp 1 vỉ x 3 viên, hộp 10 vỉ x 3 viên.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Zomacton

Thận trọng với bệnh nhân đái tháo đường hoặc tiền sử gia đình có khuynh hướng thiên về đái tháo đường, thiếu hụt hormone tăng trưởng thứ phát sau một thương tổn nội sọ

Zaditen

Không dùng thuốc cho người lái xe hoặc đang vận hành máy, bệnh nhân đang dùng thuốc uống trị tiểu đường, phụ nữ có thai & cho con bú. Phản ứng phụ

Zometa

Thận trọng dùng cùng Aminoglycosid và thuốc lợi tiểu quai (vì tác dụng hiệp đồng, làm giảm nồng độ calci huyết thanh kéo dài quá thời hạn cần thiết), thuốc có độc tính với thận, thuốc chống sinh mạch (anti-angiogenic).

Zytiga

Kết hợp prednison hay prednisolon điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn ở bệnh nhân nam người lớn, không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ

Zecipox

Chú ý bệnh nhân suy thận nặng, rối loạn huyết động não. Người cao tuổi. Ngưng thuốc khi đau, viêm, đứt gân.