Mục lục

Solu Medrol (methylprednisolone)

Mô tả

Methylprednisolone trong nhóm corticosteroid (thuốc cortisone) được sử dụng để làm giảm viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Corticosteroid được sử dụng trong cho việc quản lý của các đợt cấp tính bởi vì nó có khả năng để đóng hàng rào máu não bị suy giảm và giảm viêm. Mặc dù methylprednisolone là một trong những corticosteroids thường được sử dụng nhất, nó chỉ là một trong nhiều khả năng. Corticosteroids thường được sử dụng khác bao gồm dexamethazone, prednisone, betamethasone và prednisolone. Các thông tin sau đây gắn liền với tất cả các corticosteroid khác nhau.

Cách sử dụng thích hợp

Hầu hết các bác sĩ điều trị bệnh tin rằng corticoid liều cao tiêm tĩnh mạch là điều trị hiệu quả nhất cho đợt kịch phát, mặc dù các giao thức chính xác cho việc sử dụng của loại thuốc này có thể khác đôi chút so với một bác sĩ điều trị khác. Bệnh nhân thường nhận được một đợt kéo dài bốn ngày điều trị (hoặc trong bệnh viện hoặc bệnh nhân ngoại trú), với liều thuốc trong suốt cả ngày. Liều cao, điều trị steroid tĩnh mạch sau đó thường là một liều từ từ giảm dần corticosteroid đường uống (xem Prednisone).

Biện pháp phòng ngừa

Vì corticosteroid có thể kích thích sự thèm ăn và tăng khả năng giữ nước, nên theo một chế độ ăn ít muối và / hoặc giàu kali và xem lượng calo. Bác sĩ sẽ đưa ra khuyến cáo chế độ ăn uống cụ thể.

Corticosteroid có thể làm giảm sức đề kháng bị lây nhiễm và bất kỳ nhiễm trùng nhận được khó điều trị hơn. Liên hệ với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đau họng, sốt, ho, hay hắt hơi.

Tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai có bệnh thủy đậu hoặc sởi. Cho bác sĩ biết ngay nếu nghĩ rằng đã tiếp xúc với một trong những căn bệnh này. Không có bất kỳ chủng ngừa sau khi ngừng dùng thuốc này cho đến khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Những người sống trong nhà không cần phải có thuốc chủng ngừa bại liệt đường uống trong khi đang được điều trị với corticosteroid vì chúng có thể truyền vi rút bại liệt.

Corticosteroid có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Nếu nhận thấy một sự thay đổi trong máu hoặc xét nghiệm đường trong nước tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nguy cơ dị tật bẩm sinh cho phụ nữ dùng corticosteroid không được biết. Lạm dụng corticoid trong khi mang thai có thể làm chậm sự phát triển của trẻ sơ sinh sau khi sinh. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng corticosteroid gây ra dị tật bẩm sinh.

Corticosteroid đi vào sữa mẹ và có thể làm chậm sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu đang cho con bú hoặc kế hoạch mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ. Có thể cần thiết để có thể dừng cho con bú trong khi dùng thuốc này.

Corticosteroid có thể thay đổi tâm trạng và / hoặc thay đổi tâm trạng cường độ khác nhau. Những thay đổi tâm trạng có thể thay đổi từ tương đối nhẹ đến cường độ cực mạnh, và có thể thay đổi trong một cá nhân duy nhất từ ​​một quá trình điều trị khác. Bác sĩ cũng không thể dự đoán bất kỳ sự chắc chắn liệu corticosteroid có thể sẽ đẩy những thay đổi tâm trạng. Nếu có tiền sử rối loạn tâm trạng (trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực, ví dụ), hãy chắc chắn chia sẻ thông tin này với bác sĩ. Nếu bắt đầu trải nghiệm những thay đổi tâm trạng hay thay đổi tính mà cảm thấy không thể quản lý, liên hệ với bác sĩ để quyết định có thể được thực hiện về việc có hay không cần một loại thuốc bổ sung để giúp cho đến khi tâm trạng thay đổi dần.

Tác dụng phụ có thể

Tác dụng phụ có thể mất khi cơ thể tự điều chỉnh lại thuốc và không yêu cầu chăm sóc y tế, trừ khi tiếp tục hoặc khó chịu: tăng sự thèm ăn, khó tiêu, căng thẳng hoặc bồn chồn, khó ngủ, nhức đầu, tăng tiết mồ hôi, tăng bất thường trong sự phát triển tóc trên cơ thể hoặc mặt.

Tác dụng phụ ít phổ biến cần được báo cáo càng sớm càng tốt đến bác sĩ: thay đổi tâm trạng nghiêm trọng hoặc thay đổi tâm trạng, giảm hoặc mờ mắt, đi tiểu thường xuyên.

Tác dụng phụ có thể là kết quả của việc sử dụng kéo dài corticosteroid và phải được báo cáo cho bác sĩ: vấn đề về da, mụn trứng cá hoặc loại khác; sưng mặt, sưng chân hoặc cẳng chân, tăng cân nhanh, đau ở hông hoặc các khớp khác (do thoái hóa tế bào xương); đi ngoài ra máu hoặc đen, phân hắc ín, huyết áp cao, tăng đáng kể khát (với tăng tiểu tiện biểu hiện của bệnh đái tháo đường), kinh nguyệt không đều, thường bầm da, mỏng, da sáng bóng, rụng tóc, cơ bắp chuột rút hoặc đau. Khi ngừng thuốc này sau khi dùng nó cho một thời gian dài, có thể mất vài tháng cho cơ thể điều chỉnh.

Kể từ khi nó có thể khó khăn để phân biệt giữa các triệu chứng phổ biến nhất và một số tác dụng phụ của methylprednisolone, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn nếu thay đổi đột ngột của loại hình này xảy ra.

Chỉ định
Bất thường chức năng vỏ thượng thận.

Rối loạn dị ứng.

Bệnh lý về da, dạ dày ruột, hô hấp, huyết học, mắt, gan, thận, thần kinh.

Tăng canxi máu do khối u.

Viêm khớp, thấp khớp, viêm gân.

Chấn thương thần kinh.

Viêm màng ngoài tim.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. 

Liều lượng

Tiêm tại chỗ

Viêm khớp, thấp khớp điều trị 1 – 5 tuần: 4 – 80 mg, tuỳ theo khớp.

Viêm gân 4 – 40 mg.

Bệnh da 20 – 60 mg.

Tiêm bắp/tĩnh mạch

Tăng tiết hormon thượng thận 40 mg/2 tuần.

Thấp khớp 40 – 120 mg/tuần.

Bệnh da tiêm IM 40 – 120 mg/1 – 4 tuần.

Hen 80 – 120 mg/tuần hay mỗi 2 tuần (viêm mũi dị ứng).

Ðợt cấp của xơ cứng rải rác 160 mg/ngày x 1 tuần, au đó 64 mg/ngày x 1 tháng.

Tình trạng đe dọa tính mạng 30 mg/kg IV tối thiểu trong 30 phút, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ x 48 giờ.

Viêm khớp dạng thấp 1 g/ngày, IV trong ngày 1, 2, 3 hoặc 4, au đó IV 1 g/tháng x 6 tháng.

Lupud ban đỏ hệ thống 1 g/ngày x 3 ngày tiêm IV. Xơ cứng rải rác 1 g/ngày x 3 ngày, tiêm IV hoặc 1 g/ngày x 5 ngày, tiêm IV.

Phù do viêm cầu thận, viêm thận do lupud IV, 30 mg/kg/ngày x 4 ngày hoặc 30 mg/kg/ngày thứ 1 & au đó 1 g/ngày vào ngày 3, 5, 7 tiêm IV.

Ung thư giai đoạn cuối IV 125 mg/ngày, có thể dùng 8 tuần.

Ngừa buồn nôn & nôn khi hóa trị liệu ung thư: nôn nhẹ đến trung bình: tiêm IV 250 mg tối thiểu 5 phút-1 giờ trước khi hóa trị liệu( dùng với phenothiazine chlorinate ở lần tiêm đầu để tăng hiệu quả); nôn nặng: tiêm IV 250 mg (dùng với metoclopramide hoặc butyrophenone) 1 giờ trước khi hóa trị liệu, sau đó, tiêm IV 250 mg lúc bắt đầu hóa trị liệu & khi chấm dứt.

Hen phế quản cấp: tiêm IV 40-125 mg mỗi 6 giờ đến khi kiểm oát được cơn hen; trẻ em: 1-2 mg/kg/ngày; liều dùng cho trẻ em nên dựa vào tình trạng bệnh & đáp ứng của bệnh nhân hơn là dựa vào tuổi hay kích thước; liều thấp nhất ở trẻ em là 0,5 mg/kg/ngày.

Chấn thương tủy ống: đối với bệnh nhân được bắt đầu điều trị trong vòng 3 giờ sau khi chấn thương, truyền IV liều 30 mg/kg trong 15 phút, au đó là 5,4 mg/kg/giờ x 23 giờ; đối với bệnh nhân được bắt đầu điều trị trong vòng 3-8 giờ au khi chấn thương, truyền IV liều 30 mg/kg trong vòng 15 phút, au đó 5,4 mg/kg/giờ x 48 giờ.

Đa chấn thương: truyền IV liều 30 mg/kg trong 30 phút, lặp lại mỗi 4-6 giờ cho đến 48 giờ.

Tương tác thuốc

Methylprednisolon là chất gây cảm ứng enzym cytochrom P450, và là cơ chất của enzym P450 3A, do đó thuốc này tác động đến chuyển hóa của ciclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin.

Phenytoin, phenobarbital, rifampin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của methylprednisolon.

Methylprednisolon có thể gây tăng glucose huyết, do đó cần dùng liều insulin cao hơn.

Ðộ ổn định và bảo quản

Những lọ nguyên đựng methylprednisolon natri succinat cần được bảo quản ở nhiệt độ 150C đến 250C.

Những dung dịch đã pha methylprednisolon natri succinat được bảo quản ở nhiệt độ 150C đến 300C và dùng trong vòng 48 giờ.

Hỗn hợp tiêm để ở nhiệt độ 250C và ở tủ lạnh (40C): bền vững được 48 giờ.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục