Mục lục

Plavix (Clopidogrel)

Tóm tắt dược lý học của plavix

Dạng thuốc

Hộp 1 vỉ 14 viên nén bao phim.

Thành phần, hàm lượng

Clopidogrel: 75mg.

Chỉ định

Thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng thành lập huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa, gọi là huyết khối động mạch do xơ vữa.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Suy gan nặng. Đang có chảy máu bệnh lý. Phụ nữ có thai & cho con bú.

Liều dùng

75 mg ngày 1 viên. Bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp: liều nạp 300 mg duy nhất trong ngày đầu tiên, sau đó tiếp tục 75 mg, ngày 1 lần kèm với acetyl salicylic acid (ASA) 75-325 mg/ngày.

Lưu ý

Nguy cơ xuất huyết do chấn thương, phẫu thuật hoặc các bệnh lý kèm theo. Bệnh gan. Có thai.

Tác dụng phụ

xuất huyết tiêu hoá, bầm, tụ máu, chảy máu mũi, tiểu máu, xuất huyết nội sọ, đau bụng, khó tiêu, viêm dạ dày, táo bón, nổi mẩn, ngứa.

Clopidogrel (Plavix) là gì?

Clopidogrel giữ tiểu cầu trong máu không kết dính (đông máu) để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện trong tim hoặc mạch máu.

Clopidogrel được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông sau khi một cơn đau tim hoặc đột quỵ gần đây, và ở những người bị rối loạn nhất định của tim hay các mạch máu.

Clopidogrel cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Viên thuốc Plavix có hàm lượng 75 mg.

Các tác dụng phụ có thể có của clopidogrel (Plavix) là gì?

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngừng sử dụng clopidogrel và gọi bác sĩ cùng một lúc có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng:

Chảy máu mũi hoặc chảy máu khác sẽ không dừng lại;

Phân màu đen, có máu, hoặc phân hắc ín;

Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;

Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan đến cánh tay hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi, nói chung cảm giác bị bệnh;

Đột nhiên bị tê hay yếu, đặc biệt ở một bên của cơ thể;

Đột ngột đau đầu, rối loạn, các vấn đề với ngôn ngữ, tầm nhìn hoặc cân bằng;

Da xanh xao, bầm tím hoặc chảy máu, điểm yếu dễ dàng, sốt, và đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Đau dạ dày;

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, đau họng;

Đau đầu nhẹ hoặc chóng mặt.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin quan trọng nhất cần biết về clopidogrel (Plavix) là gì?

Clopidogrel giữ cho máu không đông để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện tim hoặc mạch máu. Bởi vì hành động này, thuốc clopidogrel có thể làm cho chảy máu dễ dàng hơn, thậm chí từ một chấn thương nhỏ. Liên lạc với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu bị chảy máu không ngừng.

Cũng có thể bị chảy máu bên trong cơ thể, chẳng hạn như trong dạ dày hay ruột. Hãy gọi bác sĩ cùng một lúc nếu có phân màu đen hoặc có máu, hoặc nếu ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê. Đây có thể là dấu hiệu chảy máu trong đường tiêu hóa.

Tránh uống rượu trong khi dùng clopidogrel. Rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày hay ruột.

Nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật hoặc nha khoa, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ trước thời gian sử dụng clopidogrel. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật, để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Trong khi dùng clopidogrel, không dùng aspirin hoặc các NSAID khác (thuốc chống viêm không steroid) mà không có lời khuyên của bác sĩ. NSAID bao gồm ibuprofen (Motrin, Advil), naproxen (Aleve, Naprosyn), diclofenac (Voltaren), diflunisal (Dolobid), etodolac (Lodine), flurbiprofen (Ansaid), indomethacin (Indocin), ketoprofen (Orudis), ketorolac (Toradol) , mefenamic acid (Ponstel), meloxicam (Mobic), nabumeton (RELAFEN), piroxicam (Feldene), và những loại khác.

Nên thảo luận với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng clopidogrel (Plavix)?

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với clopidogrel, hoặc nếu có bất cứ chảy máu hoạt động khác như một vết loét dạ dày hoặc chảy máu trong não (chẳng hạn như từ chấn thương đầu).

Trước khi dùng clopidogrel, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hoặc nếu có:

Chảy máu hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như chảy máu;

Tiền sử đột quỵ, bao gồm TIA (mini-stroke “);

Một vết loét dạ dày hoặc viêm loét đại tràng;

Bệnh gan;

Bệnh thận.

Nếu có bất cứ điều kiện, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để dùng thuốc này một cách an toàn.

Thuốc này có thể không có hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Người ta không biết liệu clopidogrel đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Dùng clopidogrel (Plavix) thế nào?

Dùng thuốc này chính xác như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Dùng thuốc này với một ly nước.

Clopidogrel có thể được dùng có hoặc không có thức ăn.

Bởi vì clopidogrel giữ cho máu không đông để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn, nó cũng có thể làm cho dễ dàng hơn chảy máu, thậm chí từ một chấn thương nhỏ. Liên lạc với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu bị chảy máu không ngừng.

Nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật hoặc nha khoa, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ trước thời gian sử dụng clopidogrel. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật, để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Để chắc chắn thuốc này là không gây tác hại, máu cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ theo lịch trình với bác sĩ.

Lưu trữ clopidogrel ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bỏ lỡ một liều (Plavix)?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đó và uống thuốc thời gian thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quá liều (Plavix)?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm nôn mửa, cảm thấy kiệt sức hoặc khó thở, và máu trong phân hay ói mửa.

Những gì tôi nên tránh trong khi dùng clopidogrel (Plavix)?

Trong khi đang dùng clopidogrel, không dùng aspirin hoặc các NSAID khác (thuốc chống viêm không steroid) mà không có lời khuyên của bác sĩ. NSAID bao gồm ibuprofen (Motrin, Advil), naproxen (Aleve, Naprosyn), diclofenac (Voltaren), diflunisal (Dolobid), etodolac (Lodine), flurbiprofen (Ansaid), indomethacin (Indocin), ketoprofen (Orudis), ketorolac (Toradol) , mefenamic acid (Ponstel), meloxicam (Mobic), nabumeton (RELAFEN), piroxicam (Feldene), và những loại khác.

Tránh các môn thể thao hoặc các hoạt động có thể dẫn đến chấn thương bầm tím hoặc chảy máu. Sử dụng thận trọng hơn để tránh chảy máu khi đánh răng hoặc cạo râu.

Tránh uống rượu trong khi dùng clopidogrel. Rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày hay ruột.

Những loại thuốc gì ảnh hưởng đến clopidogrel (Plavix)?

Trước khi dùng clopidogrel, hãy nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Etravirine (Intelence);

Fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox);

Tamoxifen (Nolvadex);

Tolbutamide (Orinase);

Torsemide (Demadex);

Tluvastatin (Lescol);

Một số gia giảm acid dạ dày, như cimetidine (Tagamet), esomeprazole (Nexium), dexlansoprazole (Kapidex), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Prilosec OTC, Zegerid), pantoprazole (Protonix), hoặc rabeprazole (Aciphex);

Thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan), ketoconazole (Nizoral), hoặc voriconazole (Vfend);

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin), heparin, dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox), hoặc tinzaparin (Innohep);

Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông, chẳng hạn như alteplase (Activase), dipyridamole (Persantine), ticlopidine (Ticlid), và Urokinase (Abbokinase);

Thuốc như felbamate (Felbatol) hoặc phenytoin (Dilantin).

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với clopidogrel. Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và tự sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Pristinamycin: thuốc kháng khuẩn họ streptogramin

Nếu dị ứng với các betalactamin, pristinamycin được chỉ định để dự phòng viêm màng trong tim nhiễm khuẩn trong các thủ thuật chăm sóc răng, hoặc ở đường hô hấp trên trong điều trị ngoại trú