Mục lục

Insulatard

Nhà sản xuất

Novo Nordisk Pharma.

Thành phần

Mỗi ml: Insulin người sinh tổng hợp 100 UI.

Mô tả

Insulatard HM là hỗn dịch insulin tác dụng vừa được chứa trong lọ 10ml. Lọ Insulatard HM 10ml là hỗn dịch insulin isophane (NPH).

Insulatard HM được dùng với ống tiêm insulin có thang chia đơn vị tương ứng.

Dược lực học

Hiệu quả làm giảm glucose huyết của insulin là do làm quá trình hấp thu glucose dễ dàng theo sau sự gắn kết insulin vào các thụ thể trên tế bào cơ và tế bào mỡ, đồng thời ức chế sản xuất glucose từ gan.

Dược động học

Trong máu, insulin có thời gian bán hủy vài phút. Do vậy, thời gian tác động của một chế phẩm insulin được xác định chỉ do đặc tính hấp thu của nó. Quá trình này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố (như liều insulin, đường tiêm và nơi tiêm), các yếu tố này giải thích sự khác biệt đáng kể trong cùng một bệnh nhân và giữa các bệnh nhân khác nhau.

Thời gian tác động trung bình sau khi tiêm dưới da:

Bắt đầu: 1 giờ 30 phút.

Tác động tối đa: từ 4 đến 12 giờ.

Thời gian tác động kéo dài: cho đến 24 giờ.

Chỉ định/Công dụng

Điều trị bệnh đái tháo đường.

Liều lượng & Cách dùng

Liều lượng thay đổi tùy theo từng cá nhân và do bác sĩ quyết định phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Bệnh nhân đái tháo đường không nên ngưng điều trị insulin trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhu cầu insulin trung bình hàng ngày trong điều trị bệnh đái tháo đường thay đổi từ 0,5 cho đến trên 1,0 IU/kg cân nặng, phụ thuộc vào mỗi bệnh nhân. Ở những bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát chuyển hóa tốt sẽ làm chậm lại quá trình xuất hiện và tiến triển các biến chứng đái tháo đường giai đoạn muộn. Vì vậy, kiểm soát chuyển hóa tốt, bao gồm theo dõi glucose, được khuyến khích.

Ở những bệnh nhân lớn tuổi, mục đích chủ yếu của điều trị là làm giảm triệu chứng và tránh tình trạng hạ đường huyết.

Insulatard HM được tiêm dưới da vùng đùi. Nếu thuận tiện, thành bụng, vùng mông hay vùng cơ delta có thể được dùng.

Hỗn dịch insulin không bao giờ được dùng đường tĩnh mạch.

Tiêm dưới da vùng đùi sẽ làm sự hấp thu chậm lại và ít thay đổi so với các vị trí tiêm khác.

Tiêm vào nếp gấp da được véo lên để làm giảm thiểu khả năng tiêm vào cơ.

Nên thay đổi vị trí tiêm trong vùng tiêm để tránh sự loạn dưỡng mỡ.

Bác sĩ sẽ quyết định về việc cần tiêm một hay nhiều liều trong ngày. Chế phẩm này có thể dùng riêng rẽ hay trộn chung với insulin hòa tan tác dụng nhanh (ví dụ Actrapid). Trong liệu pháp insulin tích cực, hỗn dịch này có thể được dùng như insulin nền (tiêm buổi tối và/hay buổi sáng) cùng với insulin hòa tan tiêm vào các bữa ăn.

Insulatard HM cũng có thể được dùng kết hợp với các tác nhân hạ đường huyết dạng uống trong bệnh đái tháo đường type 2, khi các tác nhân hạ đường huyết dạng uống dùng đơn độc không đem lại sự kiểm soát thỏa đáng được mức glucose huyết.

Hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân:

Nếu bệnh nhân chỉ sử dụng một loại insulin

1. Khử trùng nắp cao su.

2. Ngay trước khi dùng, lăn tròn lọ thuốc giữa 2 lòng bàn tay cho đến khi dung dịch có màu trắng đục đồng nhất.

3. Rút vào ống tiêm một khoảng không khí bằng liều insulin cần tiêm. Bơm hết khí này vào lọ.

4. Lật ngược lọ thuốc và ống tiêm và rút đúng liều insulin đã được chỉ định vào ống tiêm. Rút kim ra khỏi lọ và đẩy khí khỏi ống tiêm, và kiểm tra đúng liều dùng.

5. Tiêm ngay lập tức.

Nếu bệnh nhân phải trộn 2 loại insulin

1. Khử trùng nắp cao su.

2. Ngay trước khi dùng, lăn tròn insulin dung dịch đục (tác dụng dài hơn) giữa 2 lòng bàn tay cho đến khi dung dịch có màu trắng đục đồng nhất.

3. Rút vào ống tiêm một khoảng không khí bằng liều insulin đục. Bơm hết khí này vào lọ insulin đục và rút kim.

4. Rút vào ống tiêm một khoảng không khí bằng liều insulin trong (tác dụng nhanh). Bơm hết khí này vào lọ insulin trong. Lật ngược lọ thuốc và ống tiêm và rút đúng liều insulin trong đã được chỉ định. Đẩy khí khỏi ống tiêm và kiểm tra đúng liều dùng.

5. Đâm kim vào lọ insulin đục, lật ngược lọ và ống tiêm rồi rút liều đã được chỉ định. Đẩy khí khỏi ống tiêm và kiểm tra liều dùng. Tiêm hỗn hợp ngay lập tức.

6. Luôn luôn trộn insulin trong và đục theo cùng thứ tự.

Hướng dẫn bệnh nhân cách tiêm loại insulin này:

– Véo da bằng 2 ngón tay, đâm kim vào nếp gấp da và tiêm insulin vào dưới da.

– Giữ kim dưới da ít nhất 6 giây để đảm bảo rằng toàn bộ insulin đã được tiêm hết.

– Nếu có chút máu sau khi rút kim, dùng một ngón tay ấn nhẹ vào chỗ tiêm.

Thận trọng

Lọ insulin có 1 nắp nhựa bảo vệ có màu đặc biệt, nắp này sẽ được lấy đi trước khi rút insulin. Bệnh nhân phải được chỉ dẫn để trả lại lọ insulin cho hiệu thuốc nếu nắp nhựa này bị rơi ra hay bị mất.

Liều insulin không thích hợp hoặc điều trị không liên tục, đặc biệt ở bệnh đái tháo đường type 1, có thể dẫn đến tăng đường huyết và nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Triệu chứng đầu tiên của tăng đường huyết thường xuất hiện từ từ, kéo dài nhiều giờ hay nhiều ngày. Những triệu chứng này bao gồm khát, tiểu nhiều, buồn nôn, nôn, lơ mơ, da khô và đỏ, khô miệng, mất ngon miệng, hơi thở có mùi aceton.

Ở bệnh đái tháo đường type 1, tăng đường huyết không được điều trị cuối cùng sẽ dẫn đến nhiễm toan ceton do đái tháo đường, rất dễ dẫn đến tử vong. Bệnh đi kèm, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng và sốt nhẹ, thường làm tăng nhu cầu insulin của bệnh nhân.Suy thận hoặc suy gan có thể làm giảm nhu cầu insulin.

Việc điều chỉnh liều cũng cần thiết nếu bệnh nhân tăng hoạt động thể lực hay thay đổi chế độ ăn hàng ngày.Khi chuyển bệnh nhân sang sử dụng loại insulin khác hay sang nhãn hiệu insulin khác tuyệt đối cần sự hướng dẫn của bác sĩ. Những thay đổi về nồng độ, nhãn hiệu (nhà sản xuất), loại (insulin tác động nhanh, insulin tác dụng vừa, insulin tác dụng kéo dài…), chủng loại (insulin động vật, insulin người) và/hay phương pháp sản xuất (tái kết hợp ADN so với insulin nguồn gốc động vật) có thể dẫn đến sự cần thiết thay đổi liều dùng. Bệnh nhân chuyển sang dùng Insulatard HM có thể cần thay đổi liều insulin thường dùng.

Nếu việc điều chỉnh là cần thiết, điều này có thể thực hiện ở liều đầu tiên hoặc trong vài tuần đầu hoặc vài tháng đầu.Một số bệnh nhân từng có phản ứng hạ đường huyết sau khi chuyển từ insulin nguồn gốc động vật sang insulin người đã ghi nhận rằng những triệu chứng báo hiệu sớm của hạ đường huyết ít mạnh bằng hoặc khác với những triệu chứng hạ đường huyết khi dùng loại insulin trước đây. Các bệnh nhân có mức glucose huyết cải thiện rõ, ví dụ do liệu pháp insulin tích cực, có thể có sự thay đổi những triệu chứng báo trước thường gặp của hạ đường huyết và những bệnh nhân này nên được bác sĩ thông báo trước.

Do nguy cơ kết tủa trong một số ống thông bơm insulin, không nên dùng Insulatard HM trong bơm insulin để truyền insulin dưới da liên tục (CSII).Tác động trên khả năng lái xe và sử dụng máy móc:Khả năng tập trung và phản ứng của bệnh nhân có thể bị suy giảm do kết quả của hạ đường huyết. Việc hạ đường huyết này có thể gây ra nguy hiểm trong những tình huống mà những khả năng này có tầm quan trọng đặc biệt (ví dụ đang lái xe hay đang vận hành máy móc).

Bệnh nhân phải được nhắc nhở để thận trọng tránh tình trạng hạ đường huyết trong khi lái xe.

Điều này rất quan trọng ở những bệnh nhân bị giảm hay không nhận biết những dấu hiệu báo trước của hạ đường huyết hoặc ở những người thường có các giai đoạn hạ đường huyết. Cần phải thận trọng khi lái xe trong những trường hợp này.

Quá liều

Không có sự xác định rõ về quá liều đối với insulin. Tuy nhiên hạ đường huyết có thể phát triển qua các giai đoạn liên tiếp sau:- Giai đoạn hạ đường huyết nhẹ, có thể được điều trị bằng cách ăn đường glucose hay thức ăn có đường. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường được khuyên luôn luôn mang theo người vài viên đường, kẹo, bánh biscuits hay nước trái cây có đường.- Giai đoạn hạ đường huyết nặng, khi bệnh nhân bị bất tỉnh có thể được điều trị bằng glucagon (0,5 đến 1mg) (GlucaGen HypoKit) và nhờ một người đã được hướng dẫn tiêm bắp hay tiêm dưới da hoặc nhờ nhân viên y tế truyền glucose bằng đường tĩnh mạch. Glucose phải được truyền nếu bệnh nhân không đáp ứng với Glucagon trong vòng 10-15 phút.Khi bệnh nhân tỉnh lại cần cho dùng thức ăn có chứa carbohydrate để tránh hôn mê trở lại.

Chống chỉ định

Hạ đường huyết.Quá mẫn cảm với insulin người hay bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Không có sự hạn chế về việc điều trị đái tháo đường bằng insulin trong thời kỳ mang thai vì insulin không qua hàng rào nhau thai. Sự kiểm soát tích cực khi điều trị những phụ nữ có thai bị đái tháo đường được khuyến khích trong suốt quá trình mang thai và khi dự định có thai.Nhu cầu về insulin thường giảm trong 3 tháng đầu thai kỳ và sẽ tăng dần trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.Sau khi sinh, nhu cầu insulin nhanh chóng trở lại mức độ như trước khi có thai.Không có sự hạn chế về việc điều trị bệnh đái tháo đường bằng insulin trong thời gian cho con bú vì insulin điều trị cho bà mẹ đang nuôi con không gây hại cho em bé. Tuy nhiên, liều insulin có thể cần giảm đi.

Tương tác

Những chất sau đây có thể làm giảm nhu cầu insulin:Các tác nhân gây hạ đường huyết dạng uống (OHA), octreotide, chất ức chế men monoamine oxidase (MAOI), tác nhân chẹn beta không chọn lọc, chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), salicylate, rượu và steroid đồng hóa.Những chất sau đây có thể làm tăng nhu cầu insulin:Thuốc ngừa thai uống, thiazide, glucocorticoid, hormon tuyến giáp, chất giống giao cảm, danazol.Các tác nhân chẹn beta có thể che lấp các triệu chứng của hạ đường huyết.Rượu có thể tăng cường và kéo dài tác dụng hạ đường huyết của insulin.

Tương kỵ

Insulin nói chung chỉ nên được dùng chung với những hợp chất được xem là tương hợp. Hỗn dịch insulin không được trộn chung với dịch truyền.

Tác dụng ngoại ý

Hạ đường huyết là một tác dụng không mong muốn thường xảy ra trong điều trị bằng insulin. Những triệu chứng của hạ đường huyết thường xuất hiện đột ngột, bao gồm đổ mồ hôi, da xanh và lạnh, bồn chồn, run, cảm giác lo âu, mệt mỏi bất thường, hay nhầm lẫn, khó tập trung, lơ mơ, đói dữ dội, giảm thị lực tạm thời, nhức đầu, buồn nôn và đánh trống ngực. Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến bất tỉnh và có thể làm suy chức năng não tạm thời hay vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.Phù và bất thường về khúc xạ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng liệu pháp insulin. Những triệu chứng này thường thoáng qua. Các phản ứng quá mẫn cảm tại chỗ (đỏ, sưng và ngứa ở chỗ tiêm) có thể có trong khi điều trị với insulin. Những phản ứng này thường thoáng qua và biến mất khi tiếp tục điều trị. Các phản ứng quá mẫn cảm toàn thân thỉnh thoảng xuất hiện. Những phản ứng này nghiêm trọng hơn và có thể gây phát ban toàn thân, ngứa, đổ mồ hôi, rối loạn tiêu hóa, phù mạch thần kinh, khó thở, đánh trống ngực và hạ huyết áp. Những phản ứng quá mẫn cảm toàn thân rất dễ đe dọa tính mạng.

Loạn dưỡng mỡ có thể thấy ở chỗ tiêm do không thay đổi vị trí trong vùng tiêm.

Bảo quản

Khi không sử dụng, lọ Insulatard HM nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-80 C (không để quá gần ngăn đá).

Khi sử dụng, lọ Insulatard HM có thể được giữ ở nhiệt độ phòng (lên đến 25°C) cho đến 6 tuần.Giữ thuốc tránh ánh sáng.Không được dùng sản phẩm insulin đã bị đông lạnh.

Không được để lọ Insulatard HM gần nguồn nhiệt hay tia nắng trực tiếp và không được làm đông lạnh.Không sử dụng lọ Insulatard HM nếu dung dịch không trắng và đục đồng nhất sau khi lăn.

Trình bày/Đóng gói

Hỗn dịch tiêm 100 IU/ml : lọ 10 ml, hộp 1 lọ.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Implanon NXT: thuốc tránh thai

Implanon NXT là que cấy không bị phân hủy sinh học, cản quang và chứa etonogestrel được dùng để cấy dưới da, được nạp sẵn trong dụng cụ vô khuẩn, dùng một lần.

Imdur: thuốc điều trị dự phòng đau thắt ngực

Hoạt tính dược lý chính của isosorbide-5-mononitrate, chất chuyển hóa có hoạt tính của isosorbide dinitrate, là làm giãn cơ trơn mạch máu, dẫn đến giãn các tĩnh mạch và động mạch nhưng tác động làm giãn tĩnh mạch trội hơn.