Mục lục

Ihybes

Thành phần

Irbesartan.

Chỉ định

Tăng huyết áp động mạch vô căn, đặc biệt cho trường hợp dùng ACEI bị ho và để giảm nguy cơ đột quỵ ở người phì đại thất trái.

Bệnh thận do đái tháo đường typ 2 có tăng huyết áp.

Liều dùng

Khởi đầu và duy trì 150 mg/1 lần/ngày.

Bệnh nhân phải lọc máu hoặc > 75 tuổi: khởi đầu liều thấp 75 mg/1 lần/ngày, không kiểm soát được huyết áp ở liều 150 mg/1 lần/ngày: tăng 300 mg, hoặc kết hợp thuốc điều trị cao huyết áp khác, đái tháo đường loại 2 có tăng huyết áp: khởi đầu 150 mg/1 lần/ngày và chỉnh đến 300 mg/1 lần/ngày như liều duy trì trong điều trị bệnh thận.

Cách dùng

Uống trong, trước hoặc sau bữa ăn.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú.

Thận trọng

Bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên hoặc hẹp động mạch của một thận chức năng, suy thận và ghép thận (kiểm tra thường xuyên  kali, creatinin huyết thanh); có chức năng tim, thận kém (kiểm tra kali huyết); hẹp van hai lá hoặc hẹp van động mạch chủ, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, tăng aldosteron tiên phát (không khuyến cáo dùng).

Người bị giảm thể tích máu như mất muối và nước do dùng lợi tiểu mạnh, ăn kiêng muối, tiêu chảy hoặc nôn mửa: khắc phục những hiện tượng này trước khi dùng irbesartan. Chưa xác định tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em.

Khi lái xe, vận hành máy móc.

Phản ứng phụ

Nhẹ và thoáng qua: chóng mặt; nhức đầu và hạ huyết áp thế đứng liên quan liều dùng; tụt huyết áp có thể xảy ra đặc biệt ở người bị giảm thể tích máu; suy thận và giảm huyết áp nặng khi có hẹp động mạch thận hai bên.

Tương tác thuốc

Thận trọng kết hợp thuốc chống tăng huyết áp khác (có thể làm tăng tác động hạ huyết áp của irbesartan).

Thuốc bổ sung kali, thuốc lợi tiểu giữ kali (có thể làm tăng kali huyết).

Lithi (tăng lithi huyết thanh và độc tính có thể hồi phục được khi phối hợp với ACEI, cần theo dõi lithi huyết thanh nếu sự phối hợp là cần thiết).

Trình bày và đóng gói

Viên nén bao phim: 150 mg x 3 vỉ x 10 viên.

Nhà sản xuất

Agimexpharm.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Implanon NXT: thuốc tránh thai

Implanon NXT là que cấy không bị phân hủy sinh học, cản quang và chứa etonogestrel được dùng để cấy dưới da, được nạp sẵn trong dụng cụ vô khuẩn, dùng một lần.

Imdur: thuốc điều trị dự phòng đau thắt ngực

Hoạt tính dược lý chính của isosorbide-5-mononitrate, chất chuyển hóa có hoạt tính của isosorbide dinitrate, là làm giãn cơ trơn mạch máu, dẫn đến giãn các tĩnh mạch và động mạch nhưng tác động làm giãn tĩnh mạch trội hơn.