Mục lục

Forvastin

Thành phần

Atorvastatin.

Chỉ định

Tăng cholesterol máu nguyên phát do tăng LDL ở bệnh nhân có nguy cơ bệnh động mạch vành không đáp ứng chế độ ăn kiêng.

Tăng cholesterol & tăng triglycerid máu.

Liều dùng

Duy trì chế độ ăn chuẩn.

Chỉnh liều tùy theo nhu cầu và đáp ứng điều trị, mỗi đợt cách nhau không dưới 4 tuần, tới khi đạt nồng độ cholesterol LDL mong muốn, hoặc khi đến mức liều tối đa.

Khởi đầu 10 mg, 1 lần mỗi ngày.

Duy trì 10 – 40 mg/ngày.

Nếu cần có thể tăng liều, nhưng không quá 80 mg/ngày.

Cách dùng

Có thể dùng lúc đói hoặc no.

Dùng buổi tối sẽ làm tăng hiệu lực thuốc.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc/chất ức chế HMG-CoA reductase.

Bệnh gan hoạt động, transaminase huyết thanh tăng kéo dài không rõ nguyên nhân.

Thời kỳ mang thai/cho con bú.

Thận trọng

Bệnh nhân suy thận, nhược giáp, tiền sử bản thân/gia đình bệnh cơ di truyền, tiền sử bệnh cơ do sử dụng atorvastatin/fibrat trước đó, tiền sử bệnh gan và/hoặc uống nhiều rượu, > 70 tuổi có yếu tố nguy cơ bị tiêu cơ vân.

Nếu creatinin kinase > 5 lần giới hạn trên mức bình thường: không nên bắt đầu điều trị bằng atorvastatin.

Nếu biểu hiện bệnh cơ cấp và nặng hoặc có yếu tố nguy cơ dễ bị suy thận cấp do tiêu cơ vân (như nhiễm khuẩn cấp nặng, hạ huyết áp, phẫu thuật và chấn thương lớn; bất thường chuyển hóa, nội tiết, điện giải hoặc co giật không kiểm soát được): tạm ngưng hoặc thôi dùng hẳn.

Phản ứng phụ

Tiêu chảy, đau bụng, táo bón, đầy hơi, đau lưng, đau khớp, viêm xoang. Buồn nôn, viêm tụy, bệnh cơ hoặc tiêu cơ vân, viêm gan.

Suy giảm nhận thức (mất trí nhớ, lú lẫn…), tăng đường huyết, tăng HbA1c.

Tương tác thuốc

Warfarin. Gemfibrozil, fibrat khác, niacin (> 1g/ngày), colchicin, thuốc điều trị HIV/HCV. Tipranavir+Ritonavir, Telaprevir.

Sử dụng thận trọng & nếu cần nên dùng liều atorvastatin thấp nhất: Lopinavir + Ritonavir. Không quá 20mg atorvastatin/ngày khi sử dụng: Darunavir + Ritonavir, Fosamprenavir, Fosamprenavir + Ritonavir, Saquinavir + Ritonavir.

Trình bày và đóng gói

Viên nén bao phim: 10 mg x 3 vỉ x 10 viên, 10 vỉ x 10 viên; 20 mg x 3 vỉ x 10 viên, 10 vỉ x 10 viên.

Nhà sản xuất

FT Pharma.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Fosamax Plus: thuốc điều trị loãng xương

Fosamax Plus điều trị loãng xương sau mãn kinh, giảm nguy cơ gãy xương cột sống và xương hông, loãng xương ở nam giới để phòng ngừa gãy xương và để giúp đảm bảo đủ vitamin D.

Forxiga: thuốc sử dụng trong đái tháo đường

Sau khi dùng Forxiga (dapagliflozin), tăng lượng glucose bài tiết qua nước tiểu được ghi nhận ở người khỏe mạnh và ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Khoảng 70 g glucose bài tiết vào nước tiểu mỗi ngày.

Fordia MR: thuốc điều trị đái tháo đường

Fordia MR được chỉ định điều trị đái tháo đường type 2 ở người lớn, đặc biệt ở bệnh nhân quá cân, khi chế độ ăn uống kết hợp tập luyện không kiểm soát được đường huyết.

Fluomizin: thuốc điều trị vi khuẩn và nấm âm đạo

Thuốc điều trị nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm âm đạo (như bệnh âm đạo do vi khuẩn và bệnh nấm Candida), bệnh do Trichomonas, để đạt được sự vô khuẩn trước các phẫu thuật về phụ khoa và trước khi sinh.

Flexbumin: thuốc chỉ định khi giảm albumin huyết

Albumin là thành phần chính tạo ra áp suất thẩm thấu của dung dịch keo huyết tương, sử dụng albumin để điều chỉnh thể tích máu lưu thông rất hiệu quả, có khả năng liên kết với các chất có nguồn gốc tự nhiên, các phân tử thuốc cũng như các chất độc trong tuần hoàn.