Mục lục

Fludacil

Thành phần

5 – Fluorouracil.

Chỉ định

Làm thuyên giảm các bệnh Carcinoma đại tràng, trực tràng, vú và dạ dày.

Thuốc có hiệu quả kém hơn trong Carcinoma buồng trứng, cổ tử cung, bàng quang, gan và tụy.

Liều dùng

Người lớn

Nếu thể trạng dinh dưỡng kém, sau phẫu thuật lớn (trong vòng 30 ngày), suy tủy/gan/thận: Giảm 1/3 hoặc ½ liều.

Ðiều trị khởi đầu: Truyền tĩnh mạch 15 mg/kg/ngày, không quá 1 g/ngày, tốc độ 40 giọt/phút trong 4 giờ hoặc trong 30-60 phút hoặc liên tục trong 24 giờ. Truyền hàng ngày, liên tiếp đến khi độc tính xuất hiện hoặc đến khi được 12-15 g (1 đợt điều trị). Giữa 2 đợt nên nghỉ 4-6 tuần. Hoặc, Tiêm tĩnh mạch 12 mg/kg/ngày, liền 3 ngày. Nếu không xuất hiện ngộ độc, có thể dùng 6 mg/kg/ngày vào ngày 5, 7 và 9. Nếu xuất hiện nhiễm độc, ngừng cho đến khi các dấu hiệu ngộ độc rút mới dùng liều tiếp theo. Liều duy trì: 5-15 mg/kg, 1 tuần 1 lần tiêm tĩnh mạch.

Có thể 15 mg/kg tiêm tĩnh mạch, mỗi tuần 1 lần suốt đợt điều trị & không cần dùng liều khởi đầu.

Truyền liên tục vào động mạch nuôi dưỡng khối u (động mạch vùng) (cho kết quả tốt hơn đường toàn thân qua truyền tĩnh mạch, đồng thời giảm được độc tính): 5 – 7.5 mg/kg/ngày.

Phối hợp tia xạ (trong tổn thương di căn ở phổi và có tác dụng giảm đau trường hợp tái phát không thể mổ): Dùng liều thông thường.

Trẻ em

Chưa có liều khuyến cáo.

Cách dùng

Truyền tĩnh mạch.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Người suy dinh dưỡng, suy tủy, nhiễm khuẩn nặng.

Thận trọng

Người cao tuổi, suy nhược, đã điều trị phóng xạ liều cao, đã dùng tác nhân alkyl hóa, suy gan/thận, đã có di căn rộng vào cả tủy xương.

Phụ nữ mang thai, cho con bú: Chống chỉ định.

Nếu xuất hiện viêm miệng, tiêu chảy, loét hoặc chảy máu dạ dày, xuất huyết ở bất cứ nơi nào: Ngừng thuốc ngay.

Phản ứng phụ

Viêm miệng, viêm họng thực quản, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn, nôn, giảm bạch cầu sau mỗi đợt điều trị, rụng tóc, viêm da.

Tương tác thuốc

Methotrexat, metronidazol, leucovorin, allopurinol, cimetidin.

Trình bày và đóng gói

Dung dịch tiêm 250 mg/5 mL:  lọ 5 ml.

Dung dịch tiêm 500 mg/10 mL: lọ 10 ml.

Nhà sản xuất

Bidiphar.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Fosamax Plus: thuốc điều trị loãng xương

Fosamax Plus điều trị loãng xương sau mãn kinh, giảm nguy cơ gãy xương cột sống và xương hông, loãng xương ở nam giới để phòng ngừa gãy xương và để giúp đảm bảo đủ vitamin D.

Forxiga: thuốc sử dụng trong đái tháo đường

Sau khi dùng Forxiga (dapagliflozin), tăng lượng glucose bài tiết qua nước tiểu được ghi nhận ở người khỏe mạnh và ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Khoảng 70 g glucose bài tiết vào nước tiểu mỗi ngày.

Fordia MR: thuốc điều trị đái tháo đường

Fordia MR được chỉ định điều trị đái tháo đường type 2 ở người lớn, đặc biệt ở bệnh nhân quá cân, khi chế độ ăn uống kết hợp tập luyện không kiểm soát được đường huyết.

Fluomizin: thuốc điều trị vi khuẩn và nấm âm đạo

Thuốc điều trị nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm âm đạo (như bệnh âm đạo do vi khuẩn và bệnh nấm Candida), bệnh do Trichomonas, để đạt được sự vô khuẩn trước các phẫu thuật về phụ khoa và trước khi sinh.

Flexbumin: thuốc chỉ định khi giảm albumin huyết

Albumin là thành phần chính tạo ra áp suất thẩm thấu của dung dịch keo huyết tương, sử dụng albumin để điều chỉnh thể tích máu lưu thông rất hiệu quả, có khả năng liên kết với các chất có nguồn gốc tự nhiên, các phân tử thuốc cũng như các chất độc trong tuần hoàn.