Mục lục

Diabesel

Nhà sản xuất

Roussel Vietnam.

Thành phần

Metformin HCl.

Chỉ định/Công dụng

Đái tháo đường không phụ thuộc insulin (týp II) khi không thể kiểm soát glucose huyết bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần. Dùng đồng thời một sulfonylurea khi chế độ ăn & khi dùng metformin/sulfonylurea đơn thuần không kiểm soát hiệu quả glucose huyết.

Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

Người lớn: Viên 500mg: 500 mg x 2 lần/ngày (bữa ăn sáng & tối), có thể thêm 500 mg mỗi ngày, mỗi tuần tăng 1 lần, tới tối đa 2500 mg/ngày, chia 2 – 3 lần. Viên 850mg: 850 mg x 1 lần/ngày (bữa ăn sáng), có thể thêm 850 mg mỗi ngày, mỗi tuần tăng 1 lần, tới tối đa 2550 mg/ngày. Phối hợp sulfonylurea nếu sau 4 tuần liều tối đa metformin không đáp ứng tốt. Phối hợp liều tối đa cả 2 thuốc vẫn không đáp ứng trong 1 – 3 tháng: Ngừng điều trị & dùng insulin. Trẻ 10-16 tuổi.: 500 mg x 2 lần/ngày (các bữa ăn), có thể thêm 500 mg mỗi ngày, mỗi tuần tăng 1 lần, tới tối đa 2000 mg/ngày.

Cách dùng

Nên dùng cùng với thức ăn.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Trạng thái dị hóa cấp, nhiễm khuẩn, chấn thương. Giảm chức năng thận. Nhiễm acid chuyển hóa cấp/mãn, có/không có hôn mê (kể cả nhiễm acid-ceton do đái tháo đường). Bệnh gan nặng, bệnh hô hấp nặng với giảm oxy huyết, trụy tim mạch, suy tim sung huyết, nhồi máu cơ tim cấp, nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết, mất bù chuyển hóa cấp. Hoại thư, nghiện rượu, suy dinh dưỡng. Có thai.

Thận trọng

Nguy cơ nhiễm acid lactic & trường hợp dẫn đến tình trạng này (nghiện rượu, mất nước…). Khi chuyển từ clorpropamid sang metformin. Người cao tuổi, vận động quá mức, ăn uống thất thường, cho con bú, lái xe/vận hành máy (khi phối hợp thuốc). Ngưng tạm 2-3 ngày trước khi chụp X quang sử dụng chất cản quang chứa iod và trong 2 ngày sau chụp. Ngưng dùng khi tiến hành phẫu thuật. Suy gan: Không dùng.

Phản ứng phụ

Chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đầy thượng vị. Ban, mề đay, cảm thụ ánh sáng. Giảm nồng độ vit B12.

Tương tác

Thuốc lợi tiểu, corticosteroid, phenothiazine, estrogen, acid nicotinic, phenytoin, isoniazid, chế phẩm tuyến giáp, thuốc uống tránh thai, thuốc chẹn kênh Ca, thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, cimetidin, amilorid, digoxin, morphin, procainamid, quinidin, ranitidin, triamteren, trimethoprim, vancomycin, rượu.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Thuốc trị đái tháo đường [Antidiabetic Agents].

Trình bày/Đóng gói

Diabesel. Viên nén bao film 500 mg. 5 × 10’s.

Diabesel. Viên nén bao film 850 mg. 3 × 20’s.

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Durogesic: thuốc điều trị đau mạn tính nặng

Durogesic được chỉ định điều trị đau mạn tính nặng đòi hỏi sử dụng opioid kéo dài liên tục. Điều trị lâu dài đau mạn tính nặng ở trẻ em từ 2 tuổi đang sử dụng liệu pháp opioid.

Diovan: thuốc điều trị tăng huyết áp suy tim

Diovan (valsartan) là một thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II (Ang II) có hoạt tính, mạnh và đặc hiệu dùng đường uống. Nó tác động một cách chọn lọc lên tiểu thụ thể AT1 chịu trách nhiệm đối với các tác dụng đã biết của angiotensin II.

Di-Ansel/Di-Ansel extra: thuốc giảm đau cấp tính

Di-Ansel / Di-Ansel extra được chỉ định cho bệnh nhân trên 12 tuổi để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol hay ibuprofen (đơn độc) không có hiệu quả, có hoặc không kèm nóng sốt.