Mục lục

Alprostapint

Nhà sản xuất

Bag Healthcare GmbH.

Thành phần

Alprostadil.

Chỉ định/công dụng

Điều trị suy tim mãn tính nghiêm trọng và duy trì mở còn ống động mạch.

Liều dùng/hướng dẫn sử dụng

Liều khởi đầu 0.05 – 0.1 µg/kg/phút, liều thông thường 0.1 µg/kg/phút. Sau khi đạt đáp ứng điều trị, giảm đến liều thấp nhất có thể duy trì hiệu quả mong muốn.

Liều < 0.05 µg/kg/phút đã được sử dụng thành công ở trẻ sơ sinh đặc biệt trong trường hợp cần vận chuyển.

Cách dùng

Truyền nhỏ giọt hoặc bơm truyền với tốc độ không đổi.

Đối với trẻ có những tổn thương hạn chế lưu thông máu ở phổi có thể truyền tĩnh mạch liên tục qua ống thông động mạch rốn đặt ở ngay hoặc ngay trên chỗ giao nhau của động mạch chủ xuống và còn ống động mạch hoặc tĩnh mạch.

Chống chỉ định

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng

Trẻ sơ sinh có trọng lượng lúc sinh < 2kg hoặc tiền sử có khuynh hướng xuất huyết hoặc bị suy hô hấp. Cân nhắc hiệu quả/nguy cơ có thể có khi sử dụng lâu dài. Theo dõi áp lực động mạch (giảm tốc độ truyền nếu áp lực động mạch giảm đáng kể), dấu hiệu tăng sản hang vị và tắc nghẽn dạ dày khi sử dụng cho trẻ sơ sinh trong hơn 120 giờ với liều khuyến cáo.

Phản ứng phụ

Co giật, nhịp tim chậm, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, dễ vỡ mạch, ngưng thở, tiêu chảy, tắc nghẽn dạ dày, phì đại niêm mạc dạ dày, lồi xương, sốt thoáng qua, giãn mạch ở da (đỏ bừng). Mối quan hệ của những tác dụng phụ sau với thuốc là chưa rõ: nhiễm trùng huyết, ngừng tim, đông máu rải rác nội mạch, hạ kali máu, phù nề.

Tương tác

Không có tương tác được ghi nhận với các thuốc sử dụng trong điều trị tiêu chuẩn bao gồm kháng sinh, thuốc làm tăng huyết áp, glycosid tim và thuốc lợi tiểu.

Phân loại

Thuốc tim.

Trình bày/đóng gói

Alprostapint.

Dung dịch đậm đặc pha dung dịch truyền 500 mcg/mL

Thông tin thuốc và biệt dược được tổng hợp trên các nguồn như: DƯỢC THƯ QUỐC GIA VIỆT NAMDieutri.vn

Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc khi chưa có sự tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ. Tham khảo thêm Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi.

Thuốc cùng danh mục

Abiiogran: thuốc điều trị ỉa chảy do dùng kháng sinh

Abiiogran điều trị hỗ trợ trong ỉa chảy không biến chứng, đặc biệt ỉa chảy do dùng kháng sinh, cùng với biện pháp tiếp nước và điện giải. Thiết lập cân bằng vi khuẩn chí đường ruột. Thay thế vi khuẩn chí bị mất do dùng kháng sinh.

Abernil: thuốc cai nghiện các chất nhóm Opiats

Naltrexone hydroclorid có trong thuốc Abernil là chất đối kháng với nhóm Opiats được sử dụng để loại trừ cảm giác thèm ma túy ở các đối tượng đã cai nghiện ma túy nhóm Opiats.

Axitan: thuốc ức chế các thụ thể của bơm proton

Do pantoprazole liên kết với các enzyme tại thụ thể tế bào, nó có thể ức chế tiết acid hydrochloric độc lập của kích thích bởi các chất khác (acetylcholine, histamine, gastrin). Hiệu quả là như nhau ở đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Augmentin Tablets: kháng sinh mở rộng phổ kháng khuẩn

Clavulanate trong Augmentin có tác dụng ngăn cản cơ chế phòng vệ này bằng cách ức chế các men beta-lactamase, do đó khiến vi khuẩn nhạy cảm với tác dụng diệt khuẩn nhanh của amoxicillin tại nồng độ đạt được trong cơ thể.