Sức khỏe trẻ em

Ăn dặm là thời điểm tuyệt vời để tập cho bé làm quen với các loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Những gợi ý dưới đây giúp mẹ đỡ đau đầu khi lựa chọn thực phẩm cho con ăn dặm.

Khi trẻ bị sốt li bì, thở gắng sức, thở gấp, hóp bụng lại, cần đưa đến bệnh viện ngay để điều trị kịp thời.Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh mùa xuân ở trẻ (khi trời lạnh, độ ẩm cao, mưa phùn) chủ yếu là bệnh do siêu vi khuẩn.

Mọc răng thường kèm với đau lợi và đó có thể là nguyên nhân khiến bé căng thẳng, không thoải mái. Sốt đôi khi cũng là hậu quả của quá trình nhú răng này. Những bước hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn khó khăn này.

Sốt virut, tiêu chảy, dị ứng, viêm não, viêm đường hô hấp... đang là những bệnh làm nhiều trẻ em phải nhập viện trong những ngày hè nắng nóng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bên cạnh yếu tố bất lợi của thời tiết, môi trường thì cách chăm sóc trẻ không khoa học của các bậc cha mẹ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh.

Dường như trẻ con luôn gắn liền với các sinh vật bé nhỏ bởi tính “ham chơi” và hiếu động. Cả 4 bệnh mô tả dưới đây đều liên quan nhiều tới vấn đề vệ sinh và rất thường gặp ở trẻ nhỏ.

Ban nhiệt là tổn thương da phổ biến ở trẻ em vào mùa hè. Thống kê cho thấy, khi thời tiết nóng bức như hiện nay cứ 10 trẻ đã có 2-3 trẻ nổi ban nhiệt.

Giun chui ống mật (GCOM) là một bệnh không hiếm gặp ở trẻ. Trên lâm sàng, giun chui ống mật có thể bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh như viêm ruột thừa, sỏi mật, viêm túi mật... Ngoài ra, nếu giun chui ống mật không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây áp-xe gan ở trẻ em.

Nhiễm giun, sán là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang phát triển trong vùng nhiệt đới, do khí hậu nóng ẩm, tập quán ăn uống, vệ sinh môi trường kém. Theo Tổ chức Y thế Thế giới (WHO) 75% người Việt Nam (tương đương 60 triệu người) mắc bệnh giun sán, có đến 70-90% trẻ em nhiễm giun.

Các bài khác...