Kết luận của một báo cáo mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Calgary, Canada cho thấy những thay đổi trong tính cách và hành vi có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer và thường phát sinh trước các vấn đề về trí nhớ.

Theo nghiên cứu này, Tiến sĩ  Zahinoor Ismail tại trường Cumming, Calgary, và các nghiên cứu sinh đã phát triển một danh sách kiểm tra (check list) bao gồm 38 điểm mà qua đó có thể giúp các bác sĩ xác định những thay đổi hành vi như vậy ở những bệnh nhân và đo lường sự tiến triển của họ theo thời gian .Nghiên cứu này của các nhà nghiên cứu đã được trình bày  tại Hội nghị Alzheimer quốc tế 2016 (AAIC 2016), tổ chức tại Toronto, Canada.

Tại Mỹ, có khoảng 5,4 triệu người sống chung với bệnh Alzheimer, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp ba lần trong 3 thập kỷ tiếp theo.
Chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) (làm thay đổi bộ nhớ và kỹ năng tư duy) được coi là tiền thân của bệnh Alzheimer trên đa số bệnh nhân sẽ làm tình hình bệnh ngày càng tiển triển hơn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Ismail và các đồng nghiệp cho rằng sự thay đổi tính cách và hành vi có thể phát sinh trước khi xuất hiện MCI.
 
Sự thay đổi hành vi ảnh hưởng đến 80% người lớn bị suy giảm nhận thức
Trong báo cáo của họ, các nhà nghiên cứu hé lộ việc phát triển một danh sách kiểm tra suy hành vi nhẹ (MBI-C), dựa trên việc điều chỉnh các câu hỏi kiểm tra tâm thần kinh hiện tại (NPI-Q) vốn đang được sử dụng để đánh giá sự thay đổi nhân cách và hành vi bệnh nhân bị chứng mất trí.
Trong một nghiên cứu khác được các nhà nghiên cứu trình bày tại AAIC năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 80% bệnh nhân MCI hoặc suy giảm nhận thức chủ quan (SCD)  ( một sự tự suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy) đều có triệu chứng tâm thần kinh (NPS).
Cụ thể theo báo cáo, 77,8% bệnh nhân có những thay đổi trong tâm trạng, 64,4%  giảm kiểm soát xung động, và 51.7% giảm lãnh đạm. Những thay đổi về thích ứng với xã hội và tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần là 27,8% và 8,7% bệnh nhân.
 
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng MBI có thể là một hội chứng phổ biến và biểu hiện lâm sàng liên quan, đặc biệt là NPS sẽ làm cho gánh nặng chăm sóc bệnh nhân cao hơn", tiến sĩ Ismail lưu ý.
"Tuy nhiên, vì các danh sách các câu hỏi NPI-Q được thiết kế để sử dụng trong một số bệnh mất trí nhớ, do đó việc nghiên cứu thêm là cần thiết để phát triển câu hỏi MBI-cụ thể mà có thể thích hợp hơn để sử dụng ở những người trẻ tuổi và không mắc bệnh điên."
 
Với tiêu chí này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các câu hỏi dựa vào bản đánh giá NPI-Q đ và sửa đổi thông qua quy trình Delphi (một phương pháp sử dụng các kinh nghiệm lâm sàng và nghiên cứu của một nhóm các chuyên gia).
 
Trong nghiên cứu mới nhất này, các thành viên của NPS-PIA , ISTAART và các chuyên gia khác đã sửa đổi NPI-Q thành các câu hỏi có thể được sử dụng để đánh giá những bệnh nhân tiền mất trí nhớ còn trẻ , và nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của tâm thần kinh (NPS) chính là tín hiệu hành vi trước và xuất hiện trong ít nhất 6 tháng ".
 
Danh sách đánh giá MBI-C có thể là một công cụ hữu hiệu để chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer
Sau khi đưa các đề xuất cho một cuộc bỏ phiếu trực tuyến, các nhà nghiên cứu giải quyết trên một bảng câu hỏi 38 điểm trong đó đánh giá các triệu chứng tâm thần kinh của MBI trong năm lĩnh vực:
1. Sự thờ ơ / điều khiển/ động cơ
2. Tâm trạng / ảnh hưởng / lo âu
3. Sự thúc đẩy / kiểm soát kích động / phần thưởng
4. Thích ứng xã hội
5. Suy nghĩ / nhận thức.
 
Trong khi các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng danh sách đánh giá MBI-C cần phải trải qua thử nghiệm hiệu suất, thì họ tin rằng nó có thể là một công cụ hữu ích cho việc chẩn đoán và phòng ngừa sớm bệnh Alzheimer, giúp xác định bệnh ở giai đoạn sớm nhất của thoái hóa thần kinh - trước khi các vấn đề về trí nhớ phát sinh.
 
"Chúng tôi đề xuất rằng các tiện ích của MBI-C khi nó được chọn lọc và hiệu đính bởi cộng đồng Alzheimer sẽ có hiệu quả đáng kể không chỉ về mặt lâm sàng, mà còn trong nghiên cứu", Tiến sĩ Ismail nói.
 
"Ngoài ra, chúng tôi có thể tạo ra một phiên bản có thể được cung cấp cho các thành viên gia đình của người lớn tuổi để xác định tính chất và mức độ của các triệu chứng tâm thần kinh và  đánh giá những thay đổi theo thời gian."
 
Theo MNT