Đau lưng là triệu chứng rất phổ biến hiện nay thường gặp ở người cao tuổi nhưng ngày nay triệu chứng này có thể gặp ở những người còn rất trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh đau lưng và làm thế nào để nhận biết sớm những thói quen xấu có thể là thủ phạm tiềm tàng dẫn đến đau lưng sau này? Hãy cùng Thuốc Trực Tuyến đi tìm những "thói xấu" sinh ra bệnh đau lưng nhé.
 
1. Lười tập thể dục
 
Các nghiên cứu đều cho thấy, lười tập thể dục là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các chứng đau mỏi về cột sống. Cột sống của chúng ta cần phải thường xuyên được vận động trơn tru điều này nhằm thúc đẩy trao đổi chất, lưu thông máu đến các vùng cơ thể và tăng cường khả năng hoạt động của các cơ chủ đạo. Lười tập thể dục sẽ dẫn đến các bộ phận cơ thể bị ngừng trệ, ví dụ tại tư thế ngồi cố định quá lâu sẽ dẫn đến cột sống bị áp lực cố định đè nén không được giải tỏa sẽ dẫn đến các nguy cơ cho bệnh đau lưng do chèn ép dây thần kinh, lệch cột sống. Bạn nên tập các bài tập phòng chống đau lưng như tập yoga, đi xe đạp, bơi lội và đi bộ... để cải thiện tính linh hoạt của cơ thể.
 
2. Hoạt động sai tư thế
 
Cột sống trong trạng thái tốt nhất là trạng thái thẳng và áp lực lên cột sống ở mức độ vừa phải. Không phải ngẫu nhiên các môn thể thao như bơi lội lại tốt cho cột sống mà vì trong tư thế bơi cột sống luôn ở trong trạng thái thẳng và thả lỏng. Những người dễ mắc thói quen hoạt động sai tư thế có thể kể tới như: nhân viên văn phòng, những người lao động bê vác chân tay, nghề quay phim...
 
3. Bê vác vật nặng
 
Một cơn đau lưng có thể xuất hiện ngay khi bạn gắng sức bê một vật nặng. Trong các nguyên nhân gây đau lưng thì bê vác nặng hay gặp ở những người trẻ do hay gắng sức và không hiểu rõ tầm quan trọng của việc giữ cho cột sống được ổn định. Đôi khi vật bê vác không quá nặng nhưng tư thế bê quá đột ngột hoặc trong tư thế cột sống không được thẳng cũng có thể gây ra các cơn đau tức thì. Do đó khi bắt buộc phải bê vác vật nặng bạn nên giữ lưng thẳng và dồn sức nặng vào hai khớp gối và tốt hơn chỉ nên bê những vật nặng vừa sức của mình.
 
4.  Tăng cân, béo phì
 
Nếu bạn đang tăng cân quá nhiều thì rõ ràng nguy cơ đau lưng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Điều này hết  sức dễ hiểu do cột sống của bạn phải gánh gồng thêm một trọng lượng cơ thể thừa. Với người béo phì thì với việc phần bụng phía trước lớn lên sẽ kéo theo đường cong sinh lý của cột sống bị thay đổi dẫn đến sự chèn ép dây thần kinh tại lưng và thắt lưng, những cơn đau chính là hệ quả của việc này. Việc giữ cho cơ thể trong trạng thái BMI ổn định là một điều nên làm trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 
5. Thiếu dinh dưỡng
 
 Thiếu dinh dưỡng đặc biệt là Canxi và Vitamin D cũng là yếu tố có thể gây ra đau lưng. Điều này hay thấy ở người cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh khi cột sống bắt đầu thoái hóa và khả năng hấp thụ các chất này sẽ kém đi theo thời gian. Bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng này từ sữa và các sản phẩm có sữa, thực phẩm chức năng...
 
6. Lười di chuyển khi bị đau lưng
 
Các bác sĩ vẫn khuyên bạn vẫn nên di chuyển nhẹ nhàng chứ không nên ngồi một chỗ khi bị đau lưng. Ngoại trừ các trường hợp chấn thương cột sống nặng hoặc giai đoạn mới thoát vị đĩa đệm thì việc di chuyển vận động nhẹ nhàng sẽ vẫn tốt cho bệnh nhân hơn là chỉ ngồi một chỗ. Sử dụng những liệu pháp như đai kéo giãn cột sống tại nhà cũng là một cách hay để bạn có thể yên tâm vận động mà không quá lo ngại những chấn thương có thể xảy ra. Khi vận động khả năng lưu thông máu sẽ được gia tăng đồng thời sẽ giúp giãn cơ  và xóa dịu bớt cơn đau.
 
Tổng hợp