Trong các nguyên nhân gây ra cơn đau lưng đột ngột dữ dội thì thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu. Thoát vị đĩa đệm khi xảy ra sẽ làm cho dây thần kinh cột sống bị chèn ép đột ngột với cường độ lớn gây cảm giác đau dữ dội khiến cho bệnh nhân khó có thể hoạt động được trong thời gian ngắn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh?
Những tác nhân gây ra thoát vị đĩa đệm
 
Cột sống của chúng ta được hình thành từ các đốt sống liên tục từ cổ xuống xương chậu. Giữa các đốt sống này là các đĩa đệm có tác dụng như những miếng đệm giúp cột sống hoạt động một cách linh hoạt và êm ái hơn. Do một tác nhân như ngoại lực hoặc áp lực đột ngột có thể khiến miếng đệm này bị vỡ ra gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm. Các nguyên nhân này rất đa dạng: có thể do các chấn thương cột sống hoặc là do làm việc sai tư thế trong lao động. Vấn đề tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi làm việc thoát vị đĩa đệm dễ xảy ra hơn.
 
Về cơ bản thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Tuy nhiên đa số các trường hợp gặp phải là tại thắt lưng (nơi cột sống bị nhiều áp lực nhất). Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời do bị liệt, có thể ảnh hưởng đến cả các hoạt động sinh lý...

 
Dấu hiệu nhận biết
 
Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Phần lớn thoát vị đĩa đệm là ở vùng thắt lưng. Triệu chứng điển hình gồm đau vùng thắt lưng, đau và tê lan xuống mông, đùi và cẳng chân đến mặt lòng bàn chân đến ngón út mặt lưng bàn chân đến ngón cái. Hoặc đôi khi triệu chứng không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, đùi hay đau ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp nặng có thể bị yếu liệt chân, teo cơ hoặc rối loạn tiêu tiểu.
 
Điều trị thoát vị đĩa đệm thế nào?
 
Hiện nay, điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm điều trị bảo tồn và các phẫu thuật can thiệp. Điều trị bảo tồn bao gồm: nằm nghỉ, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm không steroide (NSAIDS), vật lý trị liệu...  Gần đây tại Việt Nam  đã có 1 liệu pháp mới sử dụng đai kéo giãn cột sống DiskDr. sẽ giúp bệnh nhân tự điều trị tại nhà hiệu quả. Mục đích của liệu pháp là làm giảm chèn ép dây thần kinh và kéo giãn cột sống giúp khôi phục và tạo độ vững cho cột sống. Trong khi sử dụng bệnh nhân vẫn có thể đi lại hoạt động bình thường giúp mang liệu hiệu quả điều trị thiết thực và nhanh chóng hơn. Phương pháp này đã được chứng minh trong nhiều cuộc nghiên cứu là có tác dụng giảm đau và cứng cơ, đồng thời thúc đẩy sự làm lành vết thương. Đối với điều trị can thiệp bằng phẫu thuật: Trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật với những bệnh nhân có khả năng tiên liệu kết quả khả quan cao. Song song với đó việc điều trị bảo tồn sau phẫu thuật cũng hết sức cần thiết nhằm giúp bệnh nhân có khả năng phục hồi hoạt động bền vững và tránh tái phát sau này.
 
Tổng hợp