Đau lưng ở người cao tuổi uớc tính chiếm đa số trong những người bị mắc chứng đau lưng,. Đau lưng có thể trải dài theo cột sống lưng nhưng hay gặp nhất là vùng thắt lưng và vùng dưới thắt lưng.
 
Nguyên nhân của chứng đau lưng ở người cao tuổi
Người ta thấy rằng có đến 90% đau thắt lưng ở người cao tuổi là dạng thắt lưng cơ năng. Đau thắt lưng ở người cao tuổi có thể xảy ra cấp tính hoặc mạn tính, là biểu hiện đau ngang vùng thắt lưng, có thể vị trí đau ngay giữa cột sống hoặc đau lan sang cả hai bên cột sống. Ở người cao tuổi đau thắt lưng chủ yếu bởi chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống thắt lưng, đĩa đệm do trong quá trình lao động, nặng nhọc như mang vác quá sức hoặc phải đứng nhiều. Qua thời gian dài việc hoạt động quá sức lặp đi lặp lại hoặc với người làm việc văn phòng phải ngồi nhiều giờ thời gian dài sẽ dẫn đến việc cột sống bị thoái hóa và sai lệch dẫn đến đau lưng.
 
Người cao tuổi do tuổi tác càng cao nên mọi chức năng của cơ thể đều suy giảm, ví dụ như: hấp thu canxi kém gây thiếu chất canxi làm loãng xương... Người cao tuổi có thể bị đau thắt lưng do một số bệnh của cơ quan khác như sỏi đường tiết niệu đặc biệt là sỏi niệu quản, hội chứng dạ dày - tá tràng, bệnh của phần phụ (nữ giới). Một số bệnh nhiễm trùng cấp tính cũng gây đau thắt lưng…
 
Cách điều trị đau thắt lưng ở người cao tuổi
Khi người cao tuổi bị đau thắt lưng không nên tự suy đoán bệnh của mình và tự mua thuốc để điều trị mà cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán sớm và đúng bệnh. Ngày nay, y học ngày càng phát triển cho nên việc chẩn đoán đau thắt lưng không gặp nhiều khó khăn như trước đây. Với việc chụp cộng hưởng từ, MRI hoặc X-quang thì việc phát hiện tương đối chính xác nguyên nhân là điều hoàn toàn có thể .Việc điều trị sớm, đúng phương pháp, đúng phác đồ sẽ đưa lại hiệu quả cao hơn hẳn là chẩn đoán muộn và điều trị muộn, điều trị mang tính chất cầm chừng. Nếu đau thắt lưng do nguyên nhân cột sống thì giải pháp trước mắt có thể điều trị thuốc Tây y hoặc châm cứu bấm huyệt để hỗ trợ thêm. Về lâu dài để điều trị bệnh đau thắt lưng người cao tuổi nên sử dụng các liệu pháp vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống bằng máy theo liệu trình cụ thể hoặc sử dụng các liệu phép kéo giãn cột sống tại nhà như đai kéo giãn Disk Dr cũng là liệu pháp mang tính ổn định lâu dài.
 
Có thể phòng đau lưng được không?
Muốn phòng bệnh đau thắt lưng khi tuổi về già thì ngay từ lúc còn trẻ cần quan tâm đến sức khỏe như đi, đứng, mang vác vật nặng cần đúng tư thế. Ngay cả tư thế ngồi cũng rất cần được quan tâm có nghĩa là ngồi đúng tư thế không nghiêng bên này, cong bên kia đặc biệt là những người làm công tác văn phòng, công nhân may, lái xe chuyên nghiệp. Phụ nữ nên hạn chế dùng dày, guốc cao gót...
 
Khi bị thoát vị đĩa đệm cần được khám và điều trị đúng phương pháp để nhanh chóng hồi phục tránh điều trị sai phương pháp nhất là đến điều trị ở một số người thiếu hoặc chưa có kiến thức y học. Người ta khuyên rằng khi đã bị bệnh lồi đĩa đệm, sau khi chữa khỏi thì không để bệnh tái phát bởi vì nếu như thế sẽ khó điều trị hơn rất nhiều so với lúc bị bệnh lần đầu. Vì thế việc giữ cố định vị trí cho thắt lưng là rất quan trọng, với những trường hợp này sử dụng thiết bị trị liệu như Disk Dr để giữ kéo giãn vùng thắt lưng và giảm áp lực cơ thể lên thắt lưng là rất cần thiết.
 
Những lúc tập thể dục không nên vặn người quá mức cần thiết nhất là những trường hợp đã có dấu hiệu thoái hóa hoặc đã thoái hóa, gai đôi, mỏ gai cột sống, hơn nữa cột sống của người cao tuổi không còn mềm mại, dẻo dai, bền chắc như lúc còn độ sung sức vặn nhiều và sai tư thế sẽ làm lệch cột sống. Những trường hợp đã được chẩn đoán thoái hóa cột sống, gai đôi, lồi đĩa đệm không được mang vác nặng. Những trường hợp thoát vị đĩa đệm đã được chẩn đoán xác định cuả bac sĩ thì cân hạn chế  động tác cúi gập người (cúi gập cột sống).
 
Người cao tuổi khi đã bị bệnh về xương, khớp cũng cần tập thể dục nhưng rất cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ nhất là bác sĩ chuyên khoa xương khớp, chuyên khoa vật lý trị liệu. Những người bị thoái hóa cột sống thì bơi là phương pháp hợp lý nhất. Người cao tuổi khi đã bị một số bệnh làm cho đau thắt lưng thì nên khám bệnh định kỳ, để bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị. Cần có chế độ ăn hợp lý nhất là các loại thức phẩm giàu canxi.
 
Tổng hợp