Rối loạn thần kinh thực vật gây ra hội chứng Raynaud, các chứng ở đầu chi, bệnh cứng bì, phù nề thần kinh mạch...
 
Nguyên nhân gây rối loạn hệ thần kinh thực vật:
 
- Sự sai lệch điều chỉnh hệ thần kinh thực vật lúc còn nhỏ.
- Những tổn thương do biến đổi theo tuổi của hệ thần kinh thực vật hoặc ở trung tâm chỉ huy của não.
- Những biến đổi do tuổi hay bệnh lý của những cơ quan chi phối mà khả năng hoạt động chức năng đã bị suy giảm hay những biến đổi bất thường.
 
Rối loạn thần kinh thực vật gây ra những chứng bệnh gì?
 
Hội chứng Raynaud
Sự thiếu máu cục bộ nhiều giai đoạn ở các đầu ngón tay, khiến ngón tay bỗng nhiên trắng bệch, lạnh, khó cử động, mất cảm giác kéo dài trong vài phút. Sau đó màu da sẽ trở nên tím xanh, lạnh, có cảm giác tê bì. Rồi chỉ vài phút sau ngón tay đỏ hồng trở lại.
 
Chứng xanh tím đầu chi
Đây là chứng rối loạn thần kinh thực vật thường gặp, những trường hợp nặng cũng khó chẩn đoán phân biệt với bệnh Raynaud. Ngoài các triệu chứng xanh tím ở đầu chi, bệnh nhân không thấy đau mà chỉ thấy cảm giác sưng phồng. Đây là do rối loạn nội tiết nên phải điều trị bằng các nội tiết tố.
 
Chứng đỏ đầu chi
Những cơn giãn mạch máu khiến các ngón tay có những mảng da màu đỏ tím. Bệnh nhân có cảm giác đau dữ dội và kéo dài nên thường phải nhúng các ngón tay vào nước lạnh để làm dịu cơn đau. Những biểu hiện tương tự như thế còn có thể gặp trong chứng tăng hồng cầu và đái tháo đường. 
Điều trị bằng các loại thuốc giảm đau. Hiện nay chưa có thuốc điều trị cơ bản mà chỉ giải quyết hậu quả bằng hydergine.
 
Chứng ngón tay và ngón chân chết
Biểu hiện chủ yếu của người bệnh là khi gặp lạnh thì các đầu ngón tay hay ngón chân bị lạnh ngắt, tái nhợt. Ở đây phương pháp điều trị chủ yếu là phòng chống lạnh, chân tay không nhúng vào nước lạnh, tay, dùng các bít tất chân và bao tay ấm.
 
Bệnh cứng bì
Bệnh cứng bì tương tự như bệnh Raynaud nên hai loại bệnh có thể kết hợp với nhau.
 
Phù nề thần kinh mạch 
Đặc trưng của chứng phù Quincke là bắt đầu đột ngột phù ở một vùng nào đó trên cơ thể với những biểu hiện thường gặp nhất là ở mi mắt và mặt. Phù xuất hiện và biến đi nhanh chóng.
 
Điều trị: 
 
Quan trọng nhất là dùng chế độ ăn uống hạn chế muối. Tiêm tĩnh mạch calcium và dùng các loại thuốc kháng histamin.
Trên đây chỉ là những biện pháp xử trí chung, sau khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh, cần đến khám và điều trị tại các chuyên khoa theo từng loại bệnh để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tin theo danh mục

Kết luận của một báo cáo mới cho thấy những thay đổi trong tính cách và hành vi có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer.

Ngày nay, người cao tuổi (NCT) cũng giống như người trẻ hay mắc phải các căn bệnh thời đại như: bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường...

Người cao tuổi (NCT) dễ bị rối loạn tuần hoàn não do mạch máu nuôi não bị chèn ép, tắc, hẹp. Với thể cấp tính, biểu hiện thường là chóng mặt, xây xẩm mặt mày, buồn nôn, nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế…

Bệnh đau lưng là bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở người cao tuổi, trung niên, phụ nữ sau sinh và thậm chỉ cả gặp ở những người rất trẻ như học sinh, sinh viên, người mới đi làm.

Nghe có vẻ kì lạ nhưng trong các bộ phim Hàn Quốc ta có thể dễ dàng bắt gặp các anh chàng diễn viên điển trai với các chấn thương cột sống gây đau lưng, đau cổ được các cô nàng chăm sóc.

Đau lưng là triệu chứng rất phổ biến hiện nay thường gặp ở người cao tuổi nhưng ngày nay triệu chứng này có thể gặp ở những người còn rất trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh đau lưng?

Đau lưng, mỏi cổ là biểu hiện của khá nhiều các chứng bệnh khác nhau trong cơ thể con người. Nhưng nguyên nhân rõ rệt nhất, phổ biến nhất là thoái hoá cột sống.

Nhiều người lầm tưởng thoái hóa cột sống chỉ xuất hiện tại người cao tuổi, tuy nhiên đôi khi chính việc sinh hoạt không hợp lý lại cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Các bệnh nhân bị đau cổ do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai đốt sống cổ, đau thần kinh tọa, hẹp cột sống ... giờ đây đã có thể sử dụng liệu pháp điều trị kéo giãn cột sống tại nhà mang tên Disk Dr CS-300 và CS-500.