Nhiều người lầm tưởng thoái hóa cột sống chỉ xuất hiện tại người cao tuổi, tuy nhiên đôi khi chính việc sinh hoạt không hợp lý lại cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Đôi khi tư thế ngồi của công chức, học sinh, sinh viên lại là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
 
Công chức làm việc trước màn hình vi tính, học sinh - sinh viên ngồi học kéo dài nhiều giờ, công nhân làm việc ở tư thế ngồi theo dây chuyền công nghiệp... tư thế làm việc gò bó, tĩnh tại lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ gây cảm giác căng thẳng, đau vai gáy, đau lưng, mỏi mắt sau mỗi ngày làm việc.
 
Sự căng thẳng, đau mỏi vai gáy kéo dài nhiều tháng, nhiều năm sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Để phòng tránh đau vai gáy, người lao động cần phải đảm bảo tư thế làm việc đúng và luyện tập đúng để nâng cao hiệu quả lao động - học tập và sức khoẻ.
 
Đảm bảo tư thế đúng sẽ tiết kiệm năng lượng cho cơ, giảm lực ép lên đĩa đệm. Cột sống của bạn giống như cột trụ chống đỡ cho cơ thể, bao gồm từ 32 - 33 đốt sống. Các đốt sống trên và dưới khớp với nhau tạo nên ống sống để bảo vệ tuỷ sống. Ở giữa 2 đốt sống là đĩa đệm có tác dụng như bộ phận giảm xóc cho cơ thể.
 
Nếu chúng ta không biết bảo vệ cho đĩa đệm bằng cách chọn tư thế đúng, tránh tư thế có hại cho đĩa đệm, nghỉ ngơi hợp lý... thì đĩa đệm chóng bị thoái hoá. Khi đó, chức năng giảm xóc giảm sẽ kéo theo hàng loạt các rắc rối như: thoát vị đĩa đệm, thoái hoá khớp sau... gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và thu nhập. Nhiều trường hợp phải nghỉ việc do đau đớn, thậm chí phải đổi nghề.
 
Gần đây tại Việt Nam  đã có 1 liệu pháp mới sử dụng nẹp kéo giãn tự điều trị tại nhà như Disk Dr sẽ giúp bệnh nhân tự điều trị tại nhà hiệu quả với bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, xẹp đĩa đệm. Mục đích của liệu pháp là làm giảm chèn ép dây thần kinh và kéo giãn cột sống giúp khôi phục và tạo độ vững cho cột sống. Trong khi sử dụng bệnh nhân vẫn có thể đi lại hoạt động bình thường giúp mang liệu hiệu quả điều trị thiết thực và nhanh chóng hơn.
 
Theo BS Ngân Hồng Anh
 

Tin theo danh mục

Bệnh đau lưng là bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở người cao tuổi, trung niên, phụ nữ sau sinh và thậm chỉ cả gặp ở những người rất trẻ như học sinh, sinh viên, người mới đi làm.

Nghe có vẻ kì lạ nhưng trong các bộ phim Hàn Quốc ta có thể dễ dàng bắt gặp các anh chàng diễn viên điển trai với các chấn thương cột sống gây đau lưng, đau cổ được các cô nàng chăm sóc.

Đau lưng là triệu chứng rất phổ biến hiện nay thường gặp ở người cao tuổi nhưng ngày nay triệu chứng này có thể gặp ở những người còn rất trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh đau lưng?

Đau lưng, mỏi cổ là biểu hiện của khá nhiều các chứng bệnh khác nhau trong cơ thể con người. Nhưng nguyên nhân rõ rệt nhất, phổ biến nhất là thoái hoá cột sống.

Nhiều người lầm tưởng thoái hóa cột sống chỉ xuất hiện tại người cao tuổi, tuy nhiên đôi khi chính việc sinh hoạt không hợp lý lại cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Ước tính hơn 80% những người độ tuổi trung niên trở lên thường bị đau vùng thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Dưới đây là những điều cơ bản về vùng thắt lưng và một số biện pháp tập luyện để điều trị và phòng ngừa chứng đau này.